Tủ rack (tủ mạng) là gì, có những loại tủ mạng nào, chữ U là gì?

  28/06/2017

Tủ rack (tủ mạng) là gì, có những loại tủ mạng nào, chữ U là gì?

- Tủ Server Rack (tủ mạng để đặt các server - máy chủ)
Tủ server rack có cấu tạo đơn giản nhưng lại đem lại hiệu quả rất bất ngờ.Là một khối hộp hình chữ nhật chúng được bao bọc bởi bốn tấm tôn (thép) được bao bọc bởi một lớp sơn tĩnh điện.Hai tấm ở trước và sau của tủ được thiết kế dưới dạng lưới, với kiểu thiết kế này sẽ giúp không khí bên trong tủ thông thoáng hơn, điều này sẽ giúp cho thiết bị xả bớt được một lượng nhiệt nhất định, đồng thời cũng cho người quản lý một tầm nhìn nhất định. Ngoài ra trong các tủ server còn lắp đặt hệ thống quạt tản nhiệt, kết hợp với các lỗ thoát khí của tủ sẽ luôn đảm bảo cho thiết bị được làm mát và hoạt động ổn định.Ưu điểm của loại tủ này đó là không gian kín, và có ổ khóa để chống lại sự xâm nhập và ảnh hưởng từ các yếu tố môi trường bên ngoài.Những loại tủ này thường có kích thước tương đối lớn như tủ mạng 36U, tủ mạng 42U, tủ mạng 55U.

- Tủ Wallmount Rack (tủ mạng  treo tường)
Tủ mạng treo tường thì thường được sử dụng trong các căn phòng có không gian trật hẹp và với một số lượng ít các thiết bị mạng. Tủ mạng treo tường thì có 2 loại chính đó là tủ mạng 6U và tủ mạng 10U, với 2 hệ màu chủ đạo là màu trắng cát và xám đen.Dưới đây là hình ảnh 2 loại tủ nêu trên.

- Tủ Open Rack (tủ mạng mở )

- Có những thiết bị gì bên trong tủ rack ? Đặc điểm của chúng ?
Theo tiêu chuẩn quy định thì bên trong một chiếc tủ rack ( tủ mạng) sẽ  bao gồm :
+Thanh quản lý cáp(tùy vào số lượng thiết bị mà kích thước của tủ cũng như thanh quản lý cáp sẽ thay đổi).
+Khay cố định hoặc khay trượt(dùng để đặt các thiết bị lên).

+Quạt tản nhiệt (có vai trò làm thoáng khí, giúp các thiết bị mát và hoạt động ổn định hơn như : router, switch, server ).
 +Nguồn điện (cung cấp điện cho các phụ kiện bên trong tủ mạng và cả thiết bị).
 

- Tổng số U bạn cần là bao nhiêu ?
U là đơn vị tính toán không gian tủ theo tiêu chuẩn EIA, 1U = 1,75 inch = 4.45 cm     (1 inch = 2,54cm).
U là đơn vị mà các nhà sản xuất quy ước dùng để đo chiều cao của thiết bị. Khi các thông số trên các thiết bị router,server,hub,switch có ghi 1U điều này có nghĩa là chúng có chiều cao 1U. Nếu quan sát kỹ các thiết bị như hub,switch, server,router... dành cho doanh nghiệp (không phải loại dành cho gia đình, văn phòng nhỏ), bạn sẽ thấy chiều cao của chúng là bội số của U, chẳng hạn 1U, 2U, 4U, 5U..

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả