5 điển khác biệt lớn sơn tĩnh điện với sơn ướt

  24/08/2017

Những lợi thế và bất lợi của sơn tĩnh điện và sơn ướt là gì?


Sơn bột đang ngày càng phổ biến so với sơn ướt, đặc biệt trong các ứng dụng công nghiệp do độ bền của nó

Hoàn thiện bề mặt là cần thiết cho việc sử dụng thực tế các kim loại có phản ứng như sắt dẻo và thép cacbon. Khi không được bảo vệ, sắt trong các kim loại này phản ứng với oxy để tạo ra gỉ. Điều này có nghĩa là bên ngoài đầy màu sắc không chỉ là trang trí - chúng là những rào cản chức năng ngăn ngừa sự ăn mòn.

Các bộ phận kim loại có thể được hoàn thành với sơn bột hoặc sơn ướt. Mặc dù chúng có chức năng tương tự nhưng mỗi loại sơn đều có những ưu điểm và nhược điểm độc đáo.

Cả hai lớp phủ đều chứa nhựa, chất phụ gia và chất màu. Sự phân biệt chính là dung môi: sơn ướt có chứa dung môi, nhưng lớp sơn bột không.

Dung môi trong sơn ướt giữ tất cả các thành phần khác trong dạng chất lỏng lơ lửng. Ngược lại, sơn bột được sử dụng làm bột khô. Tất cả những khác biệt khác giữa sơn bột và phương pháp sơn ướt, kết hợp màu, kết cấu, và thậm chí yêu cầu đào tạo của nhà điều hành - bắt nguồn từ sự khác biệt cơ bản về thành phần hóa học.

Quy trình sử dụng

Mặc dù được áp dụng ở các trạng thái khác nhau (lỏng so với rắn), các phương pháp ứng dụng công nghiệp cho sơn bột và sơn lỏng cũng tương tự nhau đáng ngạc nhiên.

Xử lý tiền xử lý giống hệt nhau trong cả hai quá trình. Trước khi sơn bất kỳ, bề mặt cần phải lau chùi kỹ lưỡng. Bất kỳ dầu, bụi bẩn, độ ẩm, hoặc các chất ô nhiễm khác sẽ cản trở sự bám dính bề mặt.

Sau khi làm sạch, các quy trình tách ra một chút.

Sơn tĩnh điện là gì

Việc áp dụng bột phủ dựa trên bột khô tích điện âm bị thu hút vào các bộ phận kim loại nối đất


Đối với quá trình sơn bột, bột khô được bắn qua một khẩu súng tĩnh điện vào bên ngoài kim loại. Súng cung cấp cho bột một điện tích âm, và bột tích điện âm bị thu hút vào phần đất. Các kết quả thu hút nhanh, thậm chí là ứng dụng.

Một khi lớp phủ đạt đến độ dày mong muốn, mảnh tráng được đặt trong một lò nướng, nơi mà các gel bột nóng. Bảo dưỡng tạo ra liên kết nhiệt giữa các hạt bột, kết quả là kết thúc cứng, mịn.

Sơn ướt là gì

Sơn lỏng được phun ra trong một phun tốt. Nó cũng là điện tích tĩnh điện, nhưng đến hiệu quả ít hơn nhiều. Mặc dù lớp sơn bột thậm chí còn dễ dàng hơn nhưng sơn sơn lỏng cần được các chuyên gia được đào tạo bài bản áp dụng để tránh giọt nhỏ giọt.

Một số loại sơn lỏng được làm khô bằng không khí, trong khi một số khác được đặt trong lò sấy.

Đó là điều bình thường cho cả sơn tĩnh điện và sơn lỏng để bao gồm một lớp sơn lót và một chiếc áo khoác màu sắc, tuy nhiên, sơn lỏng cũng có thể bao gồm nhiều lớp màu và một chiếc áo khoác hàng đầu rõ ràng.

Kết cấu sơn tĩnh điện và sơn bột

Trong một số ứng dụng, sự xuất hiện của công việc hoàn thành sơn gần như quan trọng như hiệu suất.

Một số kết cấu có thể đạt được bằng nhau bằng sơn tĩnh điện hoặc sơn ướt, nhưng một số khác dễ dàng đạt được với một môi trường cụ thể.

Kết cấu kết cấu dễ dàng hơn nhiều để đạt được với sơn bột. Lớp bột mỏng hơn tự nhiên được kết cấu hơn, trong khi các lớp dày hơn thì mượt mà hơn.

Về mặt kỹ thuật, có thể đạt được độ bóng cao bằng sơn tĩnh điện, nhưng sơn dễ dàng hơn.

Màu sắc phù hợp

Sơn bột có nhiều điểm mạnh, nhưng sơn lỏng là người chiến thắng rõ ràng khi kết hợp màu.

Màu sắc tùy chỉnh của sơn lỏng có thể được trộn tại chỗ, và với độ chính xác cao, bởi hầu hết các nhà cung cấp sơn. Một sắc tố màu xanh và đỏ có thể được trộn lẫn để tạo ra sơn tím.

Ngược lại, màu sắc bột tùy chỉnh yêu cầu một chạy sản xuất đặc biệt. Màu của lớp phủ bột được xác định bởi mặt nhựa tạo thành. Không có dung môi trong bột sơn, do đó, một nỗ lực để pha trộn bột màu xanh và đỏ sẽ chỉ tạo ra một mô hình màu xanh và màu đỏ đốm.

Bởi vì nó rất khó để màu sắc phù hợp, sơn bột thường được sản xuất trong lô lớn các màu tiêu chuẩn. Đơn đặt hàng tùy chọn có thể, nhưng tốn nhiều thời gian và tốn kém hơn so với màu sắc phù hợp với sơn ướt.

Khả năng bảo vệ chống ăn mòn tự nhiên:

Kết thúc có nghĩa là để bảo vệ bề mặt kim loại không bị ăn mòn và các hư hại môi trường khác. Nếu kết thúc bị hư hỏng do gãi hoặc chẻ, nó sẽ ngừng hoạt động như một hàng rào hữu hiệu.

Sơn bột cung cấp hiệu suất tốt hơn sơn ướt - nó có khả năng chịu mài mòn, trầy xước và các mài mòn khác do liên kết nhiệt nó trong suốt quá trình bảo dưỡng và bởi vì nó có thể được ứng dụng trong các lớp dày hơn.

Ngoài độ dẻo dai về mặt vật lý, lớp sơn bột giúp giữ màu sắc tốt hơn. Việc tiếp xúc lâu với độ ẩm, ánh sáng mặt trời và nhiệt sẽ phá vỡ các nhựa được tìm thấy trong cả sơn và sơn tĩnh điện. Quá trình này, được gọi là phấn phấn, làm cho các hạt nhựa và các sắc tố sắc tố bị mất độ bám dính. Các hạt bị ảnh hưởng tạo thành một lớp phấn giống trên bề mặt lớp phủ.

Các giai đoạn đầu của phấn đen chỉ đơn thuần là làm cho lớp phủ trở nên mờ nhạt, nhưng việc phấn màu nặng sẽ làm xói mòn lớp phủ đủ để bảo vệ bề mặt. Tỉ lệ phấn hóa phụ thuộc vào khả năng phục hồi của nhựa. Các lớp phủ bột Polyester thường được sử dụng như lớp phủ đầu nhờ khả năng chống phấn đặc biệt của chúng.

Độ bền và an toàn

Mặc dù không rộng như sơn lỏng, bột phủ trình bày một lựa chọn rộng các màu sắc để lựa chọn

Sơn bột không chỉ bền hơn sơn lỏng mà còn an toàn hơn trong việc bảo quản và sử dụng.

Sơn lỏng là nguy hiểm vì nhiều lý do. Trước hết, nó dễ cháy. Việc lưu trữ bất cẩn có thể dễ dẫn tới một đám cháy hoá học nguy hiểm. Sơn ướt cũng là một mối nguy hiểm cho sức khoẻ đối với các nhà khai thác hoạt động với nó.

Sơn ướt phát ra các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs). Việc tiếp xúc lâu dài với VOCs, đặc biệt là trong các không gian kín, gây kích ứng hô hấp và gây ra các vấn đề về sức khoẻ. VOC cũng là một nguồn ô nhiễm công nghiệp chính.

Vì lớp phủ bột không chứa bất kỳ chất lỏng nào để bay hơi, chúng không phát ra VOCs và hoàn toàn không có rủi ro về sức khỏe và an toàn liên kết.

Tính kinh tế:

Sơn bột thường rẻ hơn sơn ướt trong thời gian dài, nhưng chi phí trả trước có xu hướng cao hơn. Công nghệ sơn ướt đã được lâu hơn rất nhiều (bột sơn đã được phát triển trong những năm 1950), do đó, thiết bị và vật liệu có sẵn rộng rãi hơn.

Khoản tiết kiệm với lớp phủ bột chủ yếu là gián tiếp, nhưng chúng tăng nhanh.

Thứ nhất, bột sơn có một tỷ lệ sử dụng tốt hơn nhiều. Không giống như sơn lỏng, bột có thể được thu thập và tái sử dụng. Khoảng 70% sơn bị mất trong quá trình thi công, trong khi đó việc mất chất liệu của sơn bột có thể được giữ dưới 5%.

Chi phí cũng chịu ảnh hưởng rất lớn bởi các quy định về an toàn và môi trường. Bởi vì nó là nguy hiểm hơn, sơn ướt đòi hỏi đầu tư nhiều hơn trong các biện pháp giảm nhẹ và phí bảo hiểm. Các cơ sở phủ bột có thể giữ những chi phí này ở mức tối thiểu.

Chi phí nhân công cũng thấp hơn cho bột sơn. Nó không dựa vào các nhà khai thác được đào tạo rất cao Sơn bột có thể được thực hiện tốt bởi hầu hết mọi người, hoặc thậm chí tự động.

Cuối cùng, bột phủ có chi phí xử lý thấp hơn nhiều. Ít trong số đó cần phải được xử lý do tỷ lệ sử dụng cao, và bất kỳ số tiền mà cần phải được vứt đi không phải là đối tượng điều khiển môi trường chặt chẽ như sơn.

Lời kết:

Những cải tiến công nghệ mới và giảm chi phí đang làm tăng sự phổ biến của bột phủ, đặc biệt là trong các ứng dụng công nghiệp. Trong khi luôn có một vai trò cho sơn lỏng, bạn có thể mong đợi để xem bột sơn nhiều hơn trên thị trường trong tương lai.

 

Theo: reliance-foundry.com

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả