Sự khác biệt Thép Carbon so với thép không gỉ

  28/09/2017

(Thép cacbon là một thép có hai thành phần cơ bản chính là sắt và cacbon, trong khi các nguyên tố khác có mặt trong thép cacbon là không đáng kể. ... Hàm lượng cacbon trong thép tăng lên cũng làm cho thép tăng độ cứng, tăng thêm độ bền nhưng cũng làm giảm tính dễ uốn và giảm tính hàn. )

Sự khác biệt Thép Carbon so với thép không gỉ

Thép carbon cao thường được sử dụng cho dao cao cấp bởi vì nó vẫn sắc nét hơn

Thép được tìm thấy trong tất cả các loại sản phẩm, từ hàng không vũ trụ đến đồ dùng nhà bếp. Những ứng dụng đa dạng như vậy đòi hỏi một vật liệu và thép linh hoạt phù hợp với hóa đơn.

"Thép" thực sự mô tả toàn bộ gia đình các hợp kim, với hàng trăm lớp ứng dụng cụ thể, tuy nhiên hầu hết mọi người hiểu thép theo hai loại rộng: thép cacbon và thép không rỉ.

Thép carbon và thép không gỉ có cùng thành phần cơ bản của sắt và cacbon. Sự khác biệt chính của chúng là hàm lượng hợp kim - thép cacbon có hàm lượng hợp kim dưới 10,5%, trong khi thép không gỉ phải chứa 10,5% Crom hoặc hơn. Điều đó khác biệt thiết yếu là những gì cho thép cacbon và thép không gỉ đặc điểm thể chất riêng biệt của họ.

Thành phần thép

Các yếu tố thiết yếu của thép là sắt và cacbon. Nhìn chung, thép có hàm lượng cacbon cao hơn rất cứng và giòn, trong khi các loại thép có hàm lượng cacbon thấp hơn thì có độ dẻo và cứng.

Tất nhiên, nó hiếm khi đơn giản. Các thành phần hợp kim như crôm, molybden, niken, mangan hoặc silicon có thể được thêm vào để tăng khả năng chống ăn mòn hoặc đạt được sự cân bằng tốt hơn giữa sức mạnh và độ dẻo dai.

Thép carbon

Thép carbon bao gồm sắt và 0,12-2,00% carbon. Định nghĩa rộng hơn bao gồm các loại thép hợp kim, có thể chứa tới 10,5% hợp chất. Ngay cả trong phạm vi dưới hai điểm phần trăm của carbon, có sự khác biệt rất lớn về đặc tính vật lý - đặc biệt là độ cứng.

Khi người ta nói về thép carbon, chúng thường đề cập đến thép carbon cao được sử dụng trong dao và dụng cụ. Thép carbon cao rất cứng, làm cho chúng có khả năng chống mài mòn tốt và giữ được hình dạng. Họ có thể chịu được lực lượng đáng kể trước khi biến dạng. Thật không may, kim loại cứng cũng giòn: khi đặt dưới áp lực căng cực mạnh, thép cacbon cao có nhiều khả năng crack hơn uốn cong.

Thép carbon thấp thường phổ biến hơn carbon cao do (1) chi phí sản xuất thấp, (2) độ mềm dẻo hơn, và (3) dễ sử dụng trong sản xuất. Thép carbon thấp có khuynh hướng biến dạng dưới áp lực thay vì phá vỡ, và tính dẻo dai làm cho các loại thép cacbon thấp dễ hàn và dễ hàn. Chúng thường được sử dụng trong các tấm thân xe, bu lông, đồ đạc, ống liền mạch, và tấm thép.

Thép không gỉ

Thép không gỉ được ưa chuộng hơn cho các nhà máy hóa chất và thực phẩm vì tính chống ăn mòn cao.

Sự khác biệt Thép Carbon so với thép không gỉThép không gỉ được ưa chuộng hơn cho các nhà máy hóa chất và thực phẩm vì tính chống ăn mòn cao.

Thép không gỉ chứa sắt, cacbon và ít nhất là 10,5% hàm lượng crôm. Crom là chìa khóa - nó phản ứng với oxy để tạo ra một lớp thụ động bảo vệ thép không bị ăn mòn. Sự bảo vệ đó cho phép thép không gỉ hoạt động trong môi trường ẩm ướt mà không bị gỉ. Hàm lượng crom càng cao thì khả năng ăn mòn càng tốt.

Điều quan trọng là chú ý đến loại thép không rỉ khi mua thiết bị gia dụng và các mặt hàng bán vé lớn khác. Không phải tất cả các loại thép đều được tạo ra bằng nhau. Thép không gỉ với hàm lượng crôm tối thiểu 10,5% là rẻ hơn và bền hơn một phần với 16%, và sự khác biệt sẽ cho thấy trong chi phí bảo trì và tuổi thọ.

Lời kết

Thép carbon và thép không gỉ khác nhau, nhưng không nhất thiết là thép cao cấp. Đó là tất cả về ngữ cảnh. Mỗi vật liệu đều có ưu và nhược điểm - chìa khóa phù hợp với thép theo yêu cầu công việc.

 

Thép với hàm lượng các bon cao Thép không gỉ
  • Dễ bị thương
  • Nứt
  • Chịu mài mòn
  • Chống gỉ
  • Ít giòn
  • Ít chịu mài mòn


Danh sách này là một tài liệu tham khảo tốt, nhưng có rất nhiều điều để tìm hiểu về luyện kim thép. Một số loại thép có thể được làm mềm hoặc dễ uốn bằng cách xử lý nhiệt, trong khi đó các phương pháp xử lý bề mặt có thể làm tăng khả năng ăn mòn. 

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả